Giới thiệu về pin năng lượng mặt trời, tiềm năng và thách thức

Posted by   Song Hành
26/01/2019
0

Pin năng lượng mặt trời là thiết bị chuyển đổi quang năng thành năng lượng điện một chiều, thiết bị này đã được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đây là thiết bị đang được rất nhiều tổ chức chính phủ hỗ trợ và khuyến khích sử dụng bởi giá trị bền vững mà nó đem lại.

Nhìn chung, các nguồn năng lượng hóa thách đang ngày càng cạn kiệt do việc sử dụng vô tội vạ và thiếu kiểm soát dẫn đến việc nhân loại cần phải tìm cho mình những nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường. Tấm pin năng lượng mặt trời đang tỏ ra là một nguồn năng lượng tái tạo và thân thiện với môi trường, đây là thiết bị rất quang trọng trong một hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Tiềm năng từ điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời đang là xu thế tất yếu bởi

  • Các phương tiện giao thông đang dần chuyển sang sử dụng năng lượng điện làm nhiên liệu chính để vận hành, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ là những thiết bị cung cấp điện năng để sạc điện cho hệ thống pin lưu điện trên ô tô.
  • Các nguồn cung nhiên liệu hóa thách đang ngày càng giảm mạnh.
  • Môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng do lượng khí thải gây ô nhiễm nhà kính từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch do đó cần phát triển những nguồn năng lượng năng lượng sạch.
  • Quy mô dân số tăng một cách mất kiểm soát dẫn đến việc thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng nhất là nhiên liệu điện.

Hình ảnh một trạm sạc xe điện dùng điện mặt trời

Thách thức trong quá trình triển khai

Một thách thức trong quá trình triển khai pin năng lượng mặt trời nói chung và điện năng lượng mặt trời nói riêng đó là việc giá thành cho một hệ thống nói trên vẫn còn khá đắt, hiệu suất của các tấm pin mặt trời đang được cải thiện hơn rất nhiều tuy nhiên hệ thống vẫn cần một diện tích tương đối lớn để có thể sản xuất đủ năng lượng điện cần thiết.

Một thách thức không nhỏ phải kể đến đó là tính ổn định, tính ổn định ở đây không phải là về hoạt động của hệ thống mà ở chỗ hệ thống pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nguồn ánh sáng mặt trời để có thể tạo ra điện năng do đó vào buổi tối hệ thống pin năng lượng mặt trời gần như không sản xuất ra điện năng. Để có thể cung cấp điện năng khi pin năng lượng không được cung cấp đủ ánh sáng từ mặt trời thì hệ thống sẽ cần trang bị những bộ acquy dung lượng lớn để lưu trữ điện năng dư thừa mà hệ thống pin năng lượng tạo ra.


pin mặt trời lắp trên mái nhà

Tuy thách thức là khá lớn nhưng chắc chắn đây vẫn là nguồn năng lượng tái tạo tốt nhất mà ta có thể sử dụng và triển khai trong tương lai gần.

Nguồn QUY NHON - BÌNH ĐỊNH

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới